Nguyên Nhân Khiến Vợ Chồng Dễ Đổ Vỡ

Sự kết nối thấu hiểu nhau, đồng điệu tâm hồn chính là kim chỉ nam giúp cho các cặp vợ chồng hạnh phúc và cùng nhau đi đến cuối chặng đường của cuộc đời. Nhưng trong thời đại ngày nay, khi sự kết nối không còn được các cặp đôi xem trọng thì tỉ lệ ly hôn của các gia đình ngày càng tăng cao. Có những đôi vợ yêu nhau 10 năm nhưng cưới nhau chưa được 1 tháng đã đưa nhau ra tòa ly hôn. Chưa kể đến những trường hợp các bạn nam nữ có xu hướng ở vậy cho sướng hoặc chỉ có người cùng phái mới mang lại hạnh phúc cho nhau. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự mất kết nối giữa bạn đời, bạn tình, người yêu, khiến con người mất niềm tin và dễ đổ vỡ mối quan hệ đến vậy.

Sau đây là 5 nguyên nhân cơ bản dẫn đến vợ chồng thường mất kết nối với nhau trong cuộc sống hôn nhân:

  1. Không chia sẻ với nhau:

Một ngày đi làm, chăm sóc con cái, chăm sóc gia đình, bạn bè, đối nội đối ngoại… thử tính xem một ngày bạn và người ấy dành cho nhau bao nhiêu thời gian.

Dẫu biết ai cũng bận rộn nhưng khi có chút khoảng trống dành cho nhau cũng không hiện hữu với nhau: Người ngồi lướt facebook, người chơi game, trong đầu lại có mối bận tâm khác ngoài đối phương…

Hãy trân trọng khoảng thời gian ít ỏi cạnh nhau, cùng chia sẻ với nhau những buồn, vui, trăn trở trong cuộc sống kéo gần khoảng cách đôi ta.

2. Mong cầu quá nhiều:

Cứ yêu và cho đi một cách vô tư đừng mong cầu đối phương phải đáp lại, càng mong cầu càng mệt mỏi, càng không được đáp lại càng đau khổ. Thế nhưng con người lại cứ thích lao đầu vào đau khổ, nấu cơm, giặt giũ, quan tâm, chăm sóc… chung quy lại cũng vì mong người ấy cũng làm thế với mình.

Hãy tự hỏi mình “làm thế có mệt không”. Nếu mệt rồi thì đừng mong cầu nữa, cứ yêu hết mình và cho đi vô tư thôi!

3. Không biết cách diễn đạt điều mình muốn:

Các cặp vợ chồng mâu thuẫn cũng vì không biết cách diễn đạt cho đối phương hiểu mong muốn của mình. Đặc biệt, đừng thể hiện mong muốn vì mình vì cái tôi ích kỷ mà hãy vì đối phương và mối quan hệ chung.

Hãy học cách diễn đạt, từ ánh mắt ngôn từ với thái độ chân thành. Tìm cơ hội hai người ngồi lại cùng nhau, dùng sự chân thành thể hiện ý muốn của mình với đối phương, chỉ khi cả hai hiểu nhau thì mới tìm kiếm được sự đồng điệu.

Chuyên gia nhấn mạnh, muốn không mất kết nối trước tiên phải học cách lắng nghe, đặt mình vào vị trí của đối phương, thay vì mong cầu hãy cho đi vô tư, chia sẻ chân thành để đôi bên hiểu nhau.

Chỉ khi chúng ta hiểu mới có thương, hôn nhân mới bền vững lâu dài.

4. Sống theo sở thích cá nhân, không lắng nghe đối phương:

Cứ luôn ‘việc anh anh lo, việc tôi tôi làm’ mạnh ai nấy sống theo sở thích cá nhân thì chẳng bao giờ tạo được sự hòa hợp. Lắng nghe là phương thức tối thiểu nhất để tạo dựng và duy trì mối quan hệ.

Có nghe mới có hiểu, bạn không chịu nghe tâm tư nguyện vọng lẫn khát khao của chồng thì làm sao lý giải được tính cách và cách ứng xử để hòa hợp?. Hơn hết, lắng nghe cũng chính là sự tôn trọng người khác.

5. Không đặt mình vào vị trí của đối phương:

Đừng bao giờ nóng giận phản ứng lại ngay nếu đối phương làm chuyện bất như ý mình. Trước khi tức giận hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu nguyên nhân tại sao họ lại làm thế.

Tương tự khi bạn định làm một điều gì đó, hãy tĩnh tâm ngẫm nghĩ liệu làm thế này đúng không?. Ảnh hưởng thế nào đến anh ấy?… Bất cứ một sự cố chấp, đề cao cái tôi quá đều là nguyên nhân dẫn đến rạn nứt.

6. Gặp vấn đề lại tranh nhau thắng thua.

Khi gặp vấn đề khúc mắc, hoặc một trong 2 người không vừa ý về nhau thì lại cãi nhau, tranh đấu đến khi nào dành phần thắng về mình mới thôi.

Đã là vợ chồng, là người yêu, khi bạn cố gắng thắng trong một cuộc tranh cãi với nhau thì bạn đã thua lớn trong chính cuộc tình đó. Đã là vợ chồng không có thắng, không có thua, chỉ có yêu thương hay không yêu thương mà thôi.

Chỉ có yêu thương và thấu hiểu hôn nhân mới gắn kết bền vững lâu dài được.

Trần Thị Kim Hà

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *