Chưa Bao Giờ Là Quá Muộn Để Theo Đuổi Đam Mê

Bạn không bao giờ quá già để làm bất cứ điều gì. Dù bạn có đang ở tuổi trung niên hay chồng con đề huề thì chúng ta vẫn có thể khởi động lại niềm mơ ước của mình và biến nó thành hiện thực. Nelson Mandela đã trở thành tổng thống năm 76 tuổi. Leonardo Da Vinci bước sang tuổi 51 khi vẽ bức họa trứ danh Mona Lisa. Harland Sanders bắt đầu xây dựng đế chế KFC Ở độ tuổi ngoài 60. Cuộc đời từng có người đạt thành tựu bất chấp tuổi tác, nếu tiếp tục nghi ngờ bản thân và giới hạn thời gian của chính mình bạn sẽ mất dần sự tự tin và bỏ lỡ cơ hội. Không bao giờ là quá trễ để bắt tay thực hiện giấc mơ.

Thuê nhà, nuôi con, đóng học phí hay mua đồ ăn đều cần tiền. Với nhiều người công việc là bắt buộc chứ không phải làm vì niềm vui. Đó là lý do tại sao chúng ta mong ngóng đến cuối tuần, ngày lễ, kỳ nghỉ để được giải thoát bản thân khỏi công việc. 

Nhiều người bị mắc kẹt trong suy nghĩ không muốn thay đổi, cần tiền lương để ổn định cuộc sống, nên chúng ta cứ để cuộc đời nhàn nhã trôi qua, chỉ cần lương đủ sống, con ngoan chồng tử tế thế là đủ, không cần cầu mong gì hơn nữa. Quả thật bình an là điều ai cũng thích trong cuộc đời nhưng nếu chúng ta có thể tìm thấy niềm vui và sự hài lòng với công việc nhiều đó Không phải càng tốt hơn nữa hay sao. 

Vậy làm sao để tìm và được sống với đam mê. Đam mê khiến chúng ta sống cuộc đời có ý nghĩa hơn và con người hạnh phúc nhất là khi có thể kiếm tiền từ đam mê của mình. Nếu bạn có thể biến đam mê thành kỹ năng thuần thục bạn sẽ kiếm tiền được từ nó. Sau đây là năm lời gợi ý giúp bạn tìm thấy đam mê và cách để theo đuổi chúng.

Một là, hãy nghĩ đến những thứ khiến bạn hạnh phúc: Con người đều có xu hướng và khả năng hút về những thứ tích cực và tránh xa điều mình không thích, thật không may vừa rồi chúng ta lại mắc kẹt với suy nghĩ nơi mình làm việc là trốn chán ghét không vui vẻ. 

Hai là, hãy nghĩ đến những điều khiến bạn vui vẻ nhất: đó có thể là gương mặt của con yêu, cảm giác khi làm việc tốt, nghĩ ra được sáng kiến trong công việc, khi nắm rõ điều khiến mình lạc quan tràn đầy sinh lực là gì bạn nên chủ động thêm nó vào cuộc sống. Dĩ nhiên không thể bỏ việc giữa chừng để đi du lịch nhưng bạn có thể đặt bức ảnh về nơi mình muốn đến làm ảnh nền điện thoại và máy tính. Hãy để tâm trí được hướng về thứ chúng yêu thích. 

Ba là, hãy xác định điểm mạnh và lĩnh vực bạn có cơ hội phát triển: Bạn rõ nhất việc gì, tình huống nào từng khiến bạn cảm thấy mình có giá trị, công việc hiện tại có phát triển năng lực và sở thích của bạn không, nếu không hãy tìm cách kết hợp những điều này lại, chẳng hạn như trực tiếp gặp cấp trên để đề xuất mình làm thêm nhiệm vụ mà mình có khả năng làm tốt, con người sẽ vui vẻ nhờ được làm thứ mình giỏi nhất và bạn phải là người tự tạo cơ hội cho chính mình. 

Tham gia một khóa học giảng dạy miễn phí, là một tình nguyện viên hay công việc part time liên quan đến lĩnh vực mà bạn thấy hứng thú, bạn hoàn toàn có thể tìm được cách sống với đam mê sở thích nếu công việc hằng ngày không mang lại cho bạn niềm vui.

Bạn yêu thích thứ gì hãy chủ động tìm hướng thoát cho nó bởi luôn có nhiều cơ hội. Nếu bạn chưa giỏi trong lĩnh vực đam mê, bạn nên chủ động rèn luyện kỹ năng bên ngoài, tìm cơ hội để được trải nghiệm để nâng cao năng lực. Trò chuyện và học hỏi từ mọi người. 

Bốn là, hãy hỏi mọi người về đam mê công việc và cách thức họ phát triển sự nghiệp: Chắc chắn sẽ không ít người nói với bạn rằng tôi chẳng biết mình đam mê thứ gì nữa. Họ là những người chấp nhận để công việc và cấp trên đè bẹp ước mơ, mắc kẹt với việc làm sao để nhận đủ lương hàng tháng. Hãy tìm những người dám sống với đam mê và đã thành công để học hỏi. 

Năm là, không phàn nàn: Đây là quy tắc nên lưu ý, đừng thở than tình hình hiện tại, thay vào đó hãy để câu chuyện truyền cảm hứng trở thành nguồn động lực cho bạn. Hiện thực hóa bằng mục tiêu cụ thể. Hãy viết ra mục tiêu chi tiết và thời gian cụ thể về nơi bạn muốn đến, những việc bạn muốn làm. Thay vì lẩn quẩn trong cảm giác không hài lòng về cuộc sống, bạn nên tìm cách hiện thực hóa điều mà bản thân khao khát, hình dung nó trong tâm tư, tưởng tượng đến viễn cảnh thành công với đam mê và niềm hạnh phúc khi được đặt chân đến nơi bạn ao ước. Hình dung sắc nét bao nhiêu bạn càng có động lực bắt tay vào thực hiện ý tưởng bấy nhiêu.

TRẦN THỊ KIM HÀ

Xem thêm :

Không phải vết thương nào cũng chảy máu

13 Bí quyết thay đổi vận mệnh mang lại tài lộc may mắn

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *